Kĩ năng xác thực thông tin

Tư duy thời đại số "We Think Digital" là một sáng kiến toàn cầu của Facebook nhằm xây dựng các kỹ năng cần thiết cho một thế hệ công dân số có trách nhiệm. Thông qua các tài nguyên được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chương trình hướng đến cung cấp các kỹ năng số và an toàn trực tuyến, giúp các bạn trẻ tự tin tham gia môi trường mạng một cách tích cực. Tại Việt Nam, Facebook đã hợp tác với Hệ thống Giáo dục HOCMAI và Vietnet ICT để bản địa hóa và phát triển các tài nguyên phù hợp với việc học tập trực tuyến, đồng thời gần gũi với các bạn học sinh.
Giáo viên: Phạm Hiền
Nhấn để bật tiếng

Mô tả khóa học

Học phần này sẽ hướng dẫn học sinh các bước cụ thể và dễ hiểu để kiểm tra tính xác thực của các thông tin trên môi trường mạng, từ đó giúp các bạn biết cách tư duy và ứng xử phù hợp trước nguồn thông tin khổng lồ trên Internet.

Kết quả học tập

Học sinh biết:
 • Phân biệt các loại
  - Phân biệt được các loại Bài đăng (tự nhiên và quảng cáo);
  - Phân biệt được các loại tin (tin gốc và tin nhắn chuyển tiếp);
  - Phân biệt được về Sự thực, Tin sai lệch, Tin đồn, Quan điểm.
 • 4 mẹo chính
  - Mẹo 1. Kiểm tra hình ảnh, video và tin nhắn thoại một cách cẩn thận.
  - Mẹo 2. Xem xét kỹ một liên kết trước khi nhấp chuột
  - Mẹo 3. Sử dụng các nguồn tin khác nhau
  - Mẹo 4. Hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn chia sẻ.

Đối tượng

 • Học sinh từ lớp 7 trở lên
 • Những học sinh có nhu cầu tìm kiếm nguồn thông tin uy tín để bổ sung kiến thức, kĩ năng để tham gia môi trường Internet lành mạnh, an toàn
Giới thiệu giáo viên
Phạm Hiền
Phạm Hiền -

"Với nghề dạy học không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc. Kết quả ấy vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến 20 năm sau" - Jacques Bazun

- Tốt nghiệp Học viện Ngoại giao;

- Tham gia biên tập và phát triển nội dung chương trình các dự án công nghệ dành cho cộng đồng (YouthSpark Digital Inclusion, Enabling Boat, Go Digital ASEAN).