Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Luyện thi, ôn thi trực tuyến Tin tức về học hành, thi cử Diễn đàn học tập cho học sinh phổ thông Các trung tâm BDVH Liên hệ Học phí học trực tuyến tại Hocmai.vn Hướng dẫn học tập tại Hocmai.vn Đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm luyện thi Giới thiệu về dịch vụ học trực tuyến tại Hocmai.vn Trang chủ Hocmai.vn
Tin đưa vào lúc 21:37:57 - 21/06/2007
Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Thành Kỳ khẳng định, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay sẽ không còn hiện tượng “chiếu cố” khiến dư luận đặt câu hỏi như từng xảy ra ở THPT Kim Liên năm ngoái.

- Đây là năm thứ hai Hà Nội tiến hành kết hợp giữa thi và xét tuyển. Quan điểm của ông về phương thức này?

- Những năm trước, một số ý kiến cho rằng việc xét tuyển gây ra bất công và phức tạp. Kết hợp giữa thi và xét tuyển sẽ là sự sàng lọc khách quan và công bằng trên một mặt bằng chung của tất cả thành phố, hoàn toàn không phụ thuộc vào thước đo cụ thể của giáo viên trong một lớp, một trường. Kết quả của 4 năm học được tính theo hệ số 1 bởi lẽ đó là đánh giá chung được quy ra điểm

Thí sinh làm bài tại Hội đòng thi THPT Đống Đa. Ảnh: Hoàng Hà.

-  Kỳ thi năm ngoái, có hiện tượng thí sinh nếu xét tuyển thì được điểm tối đa nhưng khi thi vào trường lại được điểm rất thấp. Ông đánh giá thế nào về tình trạng này?

- Kết quả học là thước đo cụ thể của từng trường, từng giáo viên nên không hoàn toàn đồng nhất với thước đo chung. Hơn nữa, có thể có hiện tượng “này khác” trong quá trình học, giúp thí sinh đạt được kết quả cao.

Còn thi tuyển là cuộc khảo sát công bằng, khách quan trên mặt bằng chung nên có thể kết quả không phù hợp với những gì được đánh giá trong quá trình học. Hy vọng là cùng với cuộc vận động “Hai không”, những hiện tượng thế ngày càng được khắc phục.

- Năm nay, Sở có biện pháp gì để tránh xảy ra hiện tượng “đặc cách" như ở trường Kim Liên như năm vừa qua?

- Sở chủ trương tuyển sinh công khai, minh bạch. Không có chỉ tiêu hệ B thì tình trạng “chiếu cố” sẽ không còn cơ hội. Trường hợp của THPT Kim Liên năm ngoái, bản chất là hạ điểm chuẩn. Với số điểm tương tự như vậy, nhiều em đã có chỗ học nên chỉ những em đến thời điểm ấy chưa vào đâu thì được trường tiếp tục nhận để đưa vào danh sách chứ không phải là “chiếu cố”. Là thành viên của Hội đồng tuyển sinh, tôi cũng không duyệt một trường hợp “chiếu cố” nào vào THPT Kim Liên.

- Nhiều ý kiến cho rằng việc bỏ hệ B trong các trường công lập đồng nghĩa với việc tăng đầu vào cho các trường ngoài công lập. Vậy khi giao chỉ tiêu cho các trường, Sở có kiểm tra cơ sở vật chất và điều kiện dạy học?

- Bỏ hệ B không có nghĩa là tăng chỉ tiêu đầu vào cho các trường ngoài công lập. Số học sinh hệ A năm nay vẫn tương đương, thậm chí nhỉnh hơn so với tổng hệ A và B những năm trước. Bỏ hệ B tức là nhà nước đầu tư nhiều hơn cho công lập.

Những trường gặp khó khăn về cơ sở vật chất như không có chỗ học, chưa có phòng máy vi tính cũng chưa được giao chỉ tiêu. Hiện THPT DL Nguyễn Du và THPT DL Lam Hồng chưa được giao chỉ tiêu. Không phải cứ có trường dân lập thì phải cho tồn tại.

- Trong kỳ thi vừa qua, một số trường dân lập, đặc biệt là THPT DL Tây Đô có tỷ lệ tốt nghiệp THPT thấp nhất thành phố, khoảng 22%. Sở đánh giá thế nào về chất lượng của những trường này?

- Học sinh đến trường dân lập theo 2 tiêu chí. Nếu đó là trường dân lập đầu vào cao thì các em đến với mong muốn được đào tạo chất lượng cao. Nhưng cũng có nhiều em vào trường dân lập vì không đủ điểm vào công lập. Trong trường hợp này, do đầu vào thấp nên dù nỗ lực, các em chưa đáp ứng yêu cầu của thi tốt nghiệp thì phải chấp nhận kết quả thấp.

Nếu học sinh ý thức được lực học của mình và chọn các Trung tâm Giáo dục thường xuyên để học chương trình bổ túc văn hóa thì kết quả thi sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều em sẵn sàng vào các trường phổ thông dân lập mặc dù biết chắc chất lượng các trường đó chưa cao.

Tiến Dũng ghi

Các tin khác:
Thi vào lớp 10: Thí sinh ở tỉnh "về kinh" ứng thí - (21/06/07)
Ngày đầu thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội và TPHCM: Đề thi vừa sức học sinh - (21/06/07)
Hà Nội và TP.HCM tổ chức thi tuyển vào lớp 10 - (21/06/07)
Đề Anh văn khó, phân loại được thí sinh - (20/06/07)
Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội : Nghiêm như thi đại học! - (20/06/07)
Đề thi môn Văn lớp 10: đúng trọng tâm, dễ! - (20/06/07)
Hà Nội và TPHCM: Hơn 100.000 học sinh thi vào lớp 10 - (20/06/07)
Chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2007 - 2008: Sẽ có thêm một “vụ mùa bội thu” ! - (19/06/07)
Thi tuyển vào lớp 10 THPT: Sẵn sàng cho một kỳ thi nghiêm túc - (19/06/07)
Uề oải luyện thi lớp 10 - (19/06/07)
Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM: Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình - (19/06/07)
TP.HCM: 61.135 thí sinh thi tuyển vào lớp 10 - (19/06/07)
Thừa Thiên-Huế: Ngày 12.7: Thi vào lớp 10 công lập - (16/06/07)
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Sẽ “chặt” như thi tốt nghiệp - (15/06/07)
Tuyển sinh lớp 10: Căng thẳng như thi... đại học - (14/06/07)
TP.HCM: thí sinh thi vào lớp 10 Trường trung học Thực hành tăng cao - (14/06/07)
ĐHQG TP.HCM - Gần 2.500 thí sinh dự thi khối C-D vào lớp 10 Trường THPT Năng khiếu - (12/06/07)
Bỏ qua Hocmai.vn trên các báo
Hiện, ẩn khối
Hocmai.vn trên các báo

Tuoi_tre.png Dan_tri.png
Ha_Noi_moi.png 24h.jpg
Ha_Noi_moi.png
Ha_Noi_moi.png


Đóng quảng cáo