Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Luyện thi, ôn thi trực tuyến Tin tức về học hành, thi cử Diễn đàn học tập cho học sinh phổ thông Các trung tâm BDVH Liên hệ Học phí học trực tuyến tại Hocmai.vn Hướng dẫn học tập tại Hocmai.vn Đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm luyện thi Giới thiệu về dịch vụ học trực tuyến tại Hocmai.vn Trang chủ Hocmai.vn
Tin đưa vào lúc 09:36:36 - 03/03/2008
“Ngành kinh tế vận tải biển của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo những gì, sau khi ra trường có tìm việc cao không? Với học lực khá, thì có thể dự thi vào hệ ĐH không? Có cần sức khỏe không?”.
huong_nghiep
* Bạn Trần Thái Trọng hỏi: “Ngành kinh tế vận tải biển của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo những gì, sau khi ra trường có tìm việc cao không? Với học lực khá, thì có thể dự thi vào hệ ĐH không? Có cần sức khỏe không?”.

- TS Nguyễn Văn Thư: "Ngành này cung cấp các kiến thức khái quát về vận hành tàu biển, cảng biển, các kiến thức ngoại thương, thanh toán quốc tế. Khi tốt nghiệp ra trường có thế làm tại phòng khai thác vận tải biển, các ngân hàng trong vận tải biển. Thời gian học 4 năm. Điểm chuẩn hằng năm từ 16-17, cũng không cao lắm. Ngành này có hệ CĐ. Đây là ngành duy nhất có đào tạo tại ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.
Hầu hết sinh viên khi tốt nghiệp CĐ đều dễ dàng tìm việc làm. Theo thông tin của Ngô Kim Khôi khi nãy về ngành đóng tàu thì trong ba năm gần đây, việc đóng tàu rất nhiều nhưng vẫn không cung cấp đủ cho nhu cầu xã hội. Trong khi đó, hằng năm thí sinh đăng ký dự thi rất ít, do đó các bạn thí sinh nên đăng ký dự thi. Ngoài ra, trường còn tuyển ngành thiết bị năng lượng tàu thủy sắp mở, có thể không nằm trong quyển Những điều cần biết 2008 do không kịp cập nhật, nhưng dự kiến sẽ tuyển trong năm 2008. "

* “Học bác sĩ đa khoa, học bao nhiêu năm, tốt nghiệp có được chọn nơi làm việc hay bị chi phối?”.

- TS Huỳnh Văn Hóa: "Năm nay có 420 chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa, tăng 70 chỉ tiêu so với năm 2007. Trong 420 chỉ tiêu có 120 chỉ tiêu ngoài ngân sách. Chương trình học 6 năm. Đây là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất (27,5 điểm). Vì vậy, nếu học thật sự giỏi thì đăng ký vào ngành này. Khi ra trường thì sinh viên tự tìm việc làm"

* “Cho em biết Trường ĐH KHXH&NV khoa Đông phương học và quan hệ quốc tế, khi ra sẽ làm việc ở đâu? Có ngành du lịch không?”.

- TS Phạm Tấn Hạ: "Ngành Đông phương học cung cấp những kiến thức về nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ về văn hóa, xã hội, ngôn ngữ của nước đó. Được học với giáo viên bản ngữ. Đầu ra rất rộng, nên có thể làm việc tại các lãnh sự quán, cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan phi chính phủ…
Ngành quan hệ quốc tế trang bị kiến thức về lịch sử hình thành, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; kỹ năng về nghiệp vụ ngoại giao… Đặc biệt học Anh ngữ chuyên ngành. Trường ĐH KHXH&NV không đào tạo ngành du lịch. Muốn học ngành này có thể đăng ký vào khoa địa lý du lịch, ngành này có thể làm thiết kế tour du lịch, hướng dẫn du lịch…

* “Thi ngành công nghệ sinh học khối A và B khác nhau thế nào? Khi ra trường thì làm việc ra sao”.

- TS Lê Thị Thanh Mai: "Ngành này thật sự yêu thích thì mới có thể làm tốt trong tương lai. Theo mục tiêu đào tạo của trường mà ngành sẽ thi nhiều khối, nhưng khi học thì chương trình học như nhau. Tuy nhiên, nếu học khối A thì sẽ thuận lợi hơn trong việc tính toán; còn khối B thì sẽ học tốt về sinh.
Ngành này đáp ứng rất nhiều trong các lĩnh vực nên cơ hội việc làm rất cao. Tùy theo chuyên ngành lựa chọn mà có thể phục vụ tốt trong cuộc sống. Đây là ngành khó, nên thích nghiên cứu, ham tìm tòi thì chắc chắn sẽ học tốt.

Bạn Đoàn Thị Kim hỏi “Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có tuyển bác sĩ thú y khối A không, dược thú y? Học bác sĩ thú y làm việc tại đâu?".

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng : Truyền thống của trường là đào tạo ngành nông nghiệp với 46 ngành và chuyên ngành. Ngành bác sĩ thú y đào tạo 5 năm, trang bị cho sinh viên kiến thức chăm sóc sức khỏe vật nuôi, đây là ngành sinh viên thi rất đông, học xong có thể làm trong viện nghiên cứu, các công ty chế biến. Nếu không làm công ty thì có thể mở phòng mạch để trị bệnh cho súc vật. Ngành dược thú y nghiên cứu sản xuất thuốc để điều trị bệnh cho vật nuôi. Hai ngành này thi khối A và B.

“Em muốn thi ngành nào đó thuộc ngành nông lâm nhưng bạn bè nói học không dễ tìm việc làm, có phải vậy không?”.

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Trong tâm trí nhiều người, nông lâm là làm nông nghiệp nên khó tìm việc, lương không cao. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp lại rất cao, vì ở hầu hết các khoa đều dán thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp nhưng lượng sinh viên tốt nghiệp không cung cấp đủ".

“Theo đánh giá của PGS-TS Ngô Kim Khôi thì trong thời gian tới, ngành nào có “tương lai” nhất?”.

PGS-TS Ngô Kim Khôi cho biết: Bộ GD-ĐT đã biên tập xong cơ bản cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2008” sẽ được phát hành đồng loạt trên toàn quốc vào trung tuần tháng 3. Cũng như các thầy cô khác đã tư vấn, ngành nghề nào cũng có việc làm. Từ 2006, Việt Nam gia nhập WTO, đòi hỏi nguồn nhân lực đào tạo cao. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2010 phải đạt được số lao động qua đào tạo lên đến 50%. Các ngành tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin truyền thông, kế toán kiểm toán, công nghệ nano, điện tử - viễn thông… đang hút nhiều nhân lực. Ngay cả những ngành nông nghiệp cũng rất có tương lai vì đất nước ta là đất nước nông nghiệp và cần phát triển theo hướng hiện đại hóa nông nghiệp.

“Sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có một số ngành không đáp ứng nổi nhu cầu của xã hội, đó là những ngành nào?”.

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Nhóm ngành cơ khí: cơ khí nông lâm, cơ khí chế biến nông sản thực phẩm hay các ngành công nghệ giấy, chế biến lâm nghiệp… có điểm tuyển thấp nhưng nhu cầu rất cao. Gần đây, trường có thêm ngành hệ thống thông tin địa lý (GIS), áp dụng nhiều kỹ thuật trong quản lý thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất. Các ngành như chế biến lâm sản, sinh viên được trả lương ngay khi đi thực tập và được nhận ngay sau khi ra trường.

“Ngành cơ khí ôtô như thế nào, ra trường làm ở đâu? Ngành kinh tế vận tải biển dễ tìm việc không, điểm chuẩn bao nhiêu? Đi làm phải có sự quen biết thì hiện nay có diễn ra không?”.

TS Nguyễn Văn Thư: Ngành cơ khí ôtô giúp sinh viên khái quát nguyên lý hoạt động về ôtô. Có thể làm chế tạo, sản xuất, quản lý cơ khí, ôtô. Ngành kinh tế vận tải biển là ngành thế mạnh và đào tạo duy nhất phía Nam của trường. Ngành này học tại cơ sở chính của trường tại D3 khu Văn Thánh Bắc, quận Bình Thạnh. Điểm chuẩn ngành này là 17 và không xét NV2 hằng năm. Hiện nay mối quen biết là yếu tố không quan trọng, quan trọng nhất là kết quả học tập của bạn như thế nào và năng lực của bản thân ra sao. Hiện ngành này chỉ tốt nghiệp CĐ là đã tìm được việc làm.

“Khối D1 thì thi ngành nào của ĐH KHXH&NV. Điểm chuẩn khối D1 cao không? Ngành tâm lý học học gì và thích hợp ngành nghề gì?”.

TS Phạm Tấn Hạ: Trường ĐH KHXH&NV tuyển khối D1 ở tất cả các ngành, nên vào bất kỳ ngành nào cũng được. Muốn học quản lý có thể học ngành quản lý giáo dục và văn hóa học. Điểm chuẩn hằng năm một số ngành cao như báo chí, Đông phương học, ngữ văn Anh, quan hệ quốc tế; còn các ngành còn lại đều từ điểm sàn trở lên. Do đó, bạn nên tìm việc phù hợp với khả năng, sức học, và nguyện vọng của chính bạn. Ngành tâm lý học mới tuyên năm 2008, ngành này có các chuyên ngành tâm lý khách hàng, trị liệu, hôn nhân gia đình. Đây là ngành mới, nhu cầu tuyển dụng lớn.

“Chương trình khoa hóa ĐH Sư phạm TPHCM học gì ? Sau khi ra trường sẽ được phân bổ việc làm theo các trường THPT, THCS không?”.

TS. Lê Thị Thanh Mai: Cũng như những ngành khác, sinh viên tốt nghiệp ĐH Sư phạm TPHCM cũng có khả năng tự xin việc nếu trong quá trình học tự đóng học phí. Với sinh viên được miễn học phí có thể gặp sự điều động của ngành.

“Công nghệ tự động là khoa đào tạo những gì, có dễ tìm việc không, điểm chuẩn bao nhiêu và thi khối gì?”.

TS Lâm Mai Long: Công nghệ tự động là ngành thuộc nhóm ngành cơ khí. Theo sự phát triển lĩnh vực cơ khí, thì cơ khí đã chuyển sang tự động hóa. Ngành này nghiên cứu các thiết bị tự động để sản xuất các thiết bị cơ khí. Ngành này chủ yếu liên quan đến điều khiển tự động. Đây là một trong những ngành có điểm chuẩn cao tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, điểm chuẩn khoảng 18 trở lên.

“Em muốn làm biên tập viên tại các báo và truyền hình của Trường ĐH. Ngành này với phóng viên giống và khác thế nào? Ngành quan hệ quốc tế làm ở đâu, có thể làm tại bộ ngoại giao không?”.

TS Phạm Tấn Hạ: Ngành báo chí và truyền thông của trường đào tạo chung để làm phóng viên, biên tập viên. Khi về công tác tại các cơ quan báo chí thì tùy vào khả năng của bạn mà bạn được chọn làm phóng viên hay biên tập viên. Ngành quan hệ quốc tế hướng sinh viên đến làm ngoại giao. Ngành này cung cấp kỹ năng, ngôn ngữ trong ngoại giao, sinh viên được học môn đặc thù là tiếng Anh chuyên ngành về ngoại giao.

“Ngành cử nhân vật lý trị liệu có cơ hội tìm việc không? Ngành cử nhân y tế công cộng học mấy năm, điểm chuẩn năm 2007? Trường có hệ CĐ không?”.

TS Huỳnh Văn Hóa: "Ngành cử nhân vật lý trị liệu học 4 năm, có nhu cầu rất lớn. Cử nhân y tế công cộng cũng học 4 năm, điểm chuẩn 2007 là 19. Trường không có hệ CĐ mà chỉ có các ngành trung học xét tuyển hai môn toán - sinh theo khối B của đề thi ĐH-CĐ.

(Theo Tuổi trẻ)

Các tin khác:
Chọn ngành theo sở thích hay năng lực? - (29/02/08)
“Nam châm” mới trong xu hướng chọn nghề - (28/02/08)
Những ngành học 'khát' nhân lực - (26/02/08)
Nhu cầu nhân lực cho ngành kinh tế, tài chính rất cao - (20/02/08)
Làm sao để đỗ khi chọn các trường Kinh tế? - (19/02/08)
Được học liên thông trong cùng khối ngành - (16/02/08)
Chọn ngành, chọn trường thi: Chọn gì trước? - (15/02/08)
Xem xét 5 yếu tố trước khi chọn trường - (13/02/08)
Những ngành học bị thờ ơ - (28/01/08)
Thêm một cuốn sách giúp học sinh ôn thi đại học - (25/01/08)
Muốn thành nha sĩ, luật sư, kỹ sư chế tạo máy... - (22/01/08)
Năm 2007: Hơn 70% chọn khối thi phù hợp - (15/01/08)
Thông tin ít, chọn nghề không hợp nhiều - (09/01/08)
Cách lựa chọn nghề nghiệp tương lai - (03/01/08)
Hiểu để chọn nghề đúng - (02/01/08)
Cánh cửa đại học lại tiếp tục khép kín??? - (27/12/07)
Sẽ có liên thông trong dạy nghề - (25/12/07)
Tiếng “kêu” từ doanh nghiệp - (17/12/07)
Học sinh cuối cấp: Chọn nghề gì đây? - (10/11/07)
Ngoại ngữ: Đang trở thành yêu cầu bắt buộc - (06/11/07)
Bỏ qua Hocmai.vn trên các báo
Hiện, ẩn khối
Hocmai.vn trên các báo

Tuoi_tre.png Dan_tri.png
Ha_Noi_moi.png 24h.jpg
Ha_Noi_moi.png
Ha_Noi_moi.png


Đóng quảng cáo