Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Luyện thi, ôn thi trực tuyến Tin tức về học hành, thi cử Diễn đàn học tập cho học sinh phổ thông Các trung tâm BDVH Liên hệ Học phí học trực tuyến tại Hocmai.vn Hướng dẫn học tập tại Hocmai.vn Đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm luyện thi Giới thiệu về dịch vụ học trực tuyến tại Hocmai.vn Trang chủ Hocmai.vn
Tin đưa vào lúc 15:25:40 - 07/04/2008
Năm 2007, có khoảng 15 thủ khoa đã đạt điểm 30/30 điểm. Những thí sinh tuyệt vời đó đã có được con đường vào ĐH được rải bằng hoa hồng và qua Dân trí, họ muốn sẻ chia hạnh phúc này cho những thí sinh khác bằng những lời tâm tình khá thú vị.
Các thủ khoa “hiến kế” đỗ ĐH
Cố lên, các bạn đều sẽ đỗ ĐH thôi!
Món Thị Thu Hồng, thí sinh dân tộc Mường, Thủ khoa ĐH Y Thái Nguyên: Đỗ đại học, chuyện giản dị thôi mà!

Em không có bí quyết gì để học và để đỗ thủ khoa cả. Chỉ là em đã học rất say mê, chưa khi nào ngồi vào bàn học, em cảm thấy chán và mệt. Việc học đối với em giống như là một thói quen không thể không làm hàng ngày. Mà em có thể quên ăn chứ không quên học! Hơn nữa, em không có mơ ước cao xa gì khi thi ĐH. Nếu có một lời khuyên cho các bạn thí sinh chuẩn bị dự thi sao cho đỗ ĐH đạt kết quả tốt nhất, em chỉ biết nói rằng: Các bạn hãy chú tâm học thật vững, học lực tốt thì cơ hội vào ĐH là đương nhiên. Thời gian hãy dành để tập trung vào học chứ đừng nên căng thẳng hay đau đầu suy nghĩ chuyện trượt, đỗ làm gì.
Các thủ khoa
Thủ khoa ĐH Y Thái Nguyên Món Thị Thu Hồng


Bố mẹ em vẫn ao ước trong gia đình có người theo nghề Y, thế là em nộp hồ sơ dự thi vào ĐH Thái Nguyên cho gần nhà. Em cũng không muốn khăn gói xuống tận Hà Nội để thi trong khi tỉnh nhà cũng có trường ĐH đào tạo ngành như vậy. Bạn bè có người bảo em: Cậu học giỏi thì học ở Hà Nội có phải là oách hơn không. Nhưng em không nghĩ vậy. Học ở đâu cũng được, miễn là được đào tạo đúng ngành học mà mình mơ ước và dù ở Hà Nội hay Thái Nguyên thì cũng phải học thật giỏi, nếu không, em sẽ phải hối hận lắm về danh hiệu thủ khoa hôm nay!

Các thủ khoa
Thủ khoa Học viện Quân y Phạm Công Lương
Phạm Công Lương, Thủ khoa học viện Quân Y: Học thi như luyện Yoga!

Trong mùa thi, em luôn thấy bạn bè của em lúc nào cũng tăm tối mặt mũi với đống sách vở. Bê được quyển sách Hóa lên lại thấy nóng ruột vì quyển sách Lý và bồn chồn môn Toán không biết đã học được đến đâu! Quay cuồng trong hết môn nọ và môn kia, cuối cùng chỉ mua được những ngày ôn luyện rỗng không và nỗi lo lắng luôn thường trực.

Vậy sao các bạn không bình tĩnh học, học chỉ với mong muốn mở mang kiến thức và thực sự là học cho mình, cho sự say mê của mình chứ không phải nặng nề bởi chuyện trượt hay đỗ. Theo cách hiểu của em, việc học cũng là cái không thể tính toán hơn thiệt được mà luôn phải đến với nó bởi sự say mê thành thật. Và, muốn làm được điều này thì cần phải làm chủ được mình và trạng thái cân bằng của mình, cũng giống như luyện Yoga vậy!

Các thủ khoa
Thủ khoa ĐH TDTT Hà Tây- Tạ Thúy An
Tạ Thúy An, ĐH Thể dục Thể thao Hà Tây: Hãy luôn yêu thích sự lựa chọn của chính mình!

Nhiều bạn học khá nhưng không hiểu sao vẫn trượt ĐH, có lẽ, theo em, bên cạnh sự kém may mắn thì bởi các bạn ấy chưa biết được đâu là sự lựa chọn đích thực của mình. Rồi đến lúc dự thi, tự nhiên lại thấy nản vì mình đã chọn trường đó thi, và thế là không hết sức để làm bài, và thế là thất bại!

Khi em chọn trường thi vào ĐH Thể dục thể thao Hà Tây, nhiều bạn bảo em: thi vào trường đó làm quái gì! Sau này biết sẽ làm gì! Nhưng em không buồn vì những nhận xét đó. Vì, đó là sự lựa chọn của em! Em yêu thích sự lựa chọn đó và cố gắng hết sức để đạt được niềm yêu thích của mình. Có lẽ, em đỗ được thủ khoa cũng là nhờ quyết tâm và chính kiến vững vàng như vậy.

Bên cạnh một học lực khá, mỗi bạn thí sinh khi chuẩn bị dự thi vào ĐH cũng nên tự có cho mình một quyết tâm, một sự lựa chọn trường thi đúng để không bao giờ bị nghiêng ngả và thất vọng. Có như vậy thì mới dốc được toàn lực để thi và không bị “ngã ngựa”.

Các thủ khoa
Thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng- Nguyễn Bá Kiên
Nguyễn Bá Kiên, ĐH Bách khoa Đà Nẵng: Gắng học và cũng gắng...chơi!

Học thi ĐH, giống như một câu chuyện thú vị và chính mình có thể viết được phần kết buồn vui cho câu chuyện ấy. Giá như bạn thí sinh nào cũng biết nhìn những cuốn sách luyện thi như những người bạn thân thiết và những buổi học thi những những buổi xem phim thú vị thì có lẽ không có bạn nào trượt ĐH nữa!

Em thì chưa trượt ĐH nên không biết những bạn đã trượt ĐH có tâm trạng thế nào. Nhưng đỗ ĐH thì có lẽ cũng không có gì mà ghê gớm cả. Nếu có niềm say mê học sẽ vô hiệu hóa được mọi kỳ thi! Chẳng cần phép mầu hay bí quyết gì cả. Cứ học thật thoải mái, chơi cũng thật thoải mái, đừng để mình bị ức chế vì điều gì cả. Đừng cố nhịn một buổi chiếu một bộ phim mà mình đang rất yêu thích và ngóng đợi chỉ vì ôi ôi còn nhiều bài tập quá. Học trong tâm trạng như vậy hẳn là cũng có ích gì đâu!

Hãy cùng nhau trao đổi kinh nghiệm học và thi tại diễn đàn của hocmai.vn các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!
Theo Dân trí

Các tin khác:
Đề phòng bệnh thường gặp mùa thi - (02/04/08)
Tự tin với môn Sinh học - (31/03/08)
5 nội dung sẽ có trong đề thi Vật lí - (25/03/08)
Học thi khối C, không còn là học vẹt - (22/03/08)
Luyện khả năng tập trung khi học - (15/03/08)
E-learning - Xu hướng tất yếu của giáo dục trong thời đại số - (20/02/08)
10 lý do thúc đẩy chúng ta đọc sách - (14/02/08)
Đọc sách sao cho hiệu quả nhất? - (16/01/08)
10 lời khuyên hữu ích để nói và viết Tiếng Anh - (08/01/08)
Học cách tập trung - (04/01/08)
Những thói quen xấu khi ngồi học - (25/12/07)
“Chạy nước rút” về đích - (22/12/07)
Học xong là... quên! - (17/12/07)
Kinh nghiệm xử lý những bài thi tự luận - (29/11/07)
Những tuyệt chiêu cho một bài thi điểm 10 - (15/11/07)
Đào tạo theo tín chỉ ở Mỹ - (07/11/07)
Đừng để vuột kiến thức vì... ngại ngùng - (14/10/07)
Bàn về đẩy mạnh phương pháp tự học trong học sinh - (01/10/07)
Học từ “điều bí ẩn thường ngày” - (27/09/07)
6 kỹ năng học tốt ở bậc đại học? - (25/09/07)
Bỏ qua Hocmai.vn trên các báo
Hiện, ẩn khối
Hocmai.vn trên các báo

Tuoi_tre.png Dan_tri.png
Ha_Noi_moi.png 24h.jpg
Ha_Noi_moi.png
Ha_Noi_moi.png


Đóng quảng cáo