Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Luyện thi, ôn thi trực tuyến Tin tức về học hành, thi cử Diễn đàn học tập cho học sinh phổ thông Các trung tâm BDVH Liên hệ Học phí học trực tuyến tại Hocmai.vn Hướng dẫn học tập tại Hocmai.vn Đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm luyện thi Giới thiệu về dịch vụ học trực tuyến tại Hocmai.vn Trang chủ Hocmai.vn
Tin đưa vào lúc 16:18:29 - 09/04/2008
Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp PTTH, tiếp theo đó sẽ là kỳ thi ĐH đầy khó khăn. Với mong muốn giúp cho các thí sinh, các bạn đang chuẩn bị “vượt vũ môn” có được những kinh nghiệm học và thi các môn thi trắc nghiệm, Hocmai.vn sẽ đưa đến cho các bạn những phương pháp ôn tập và làm tốt đề thi trắc nghiệm cùng những lưu ý khi làm những dạng đề này.
Những lưu ý và kinh nghiệm học, thi trắc nghiệm
Khác với đề thi tự luận truyền thống, với thi trắc nghiệm, đề thi gồm nhiều câu hỏi được rải khắp chương trình và không có trọng tâm cho mỗi môn thi vì vậy các bạn cần phải học toàn bộ nội dung môn học. Việc ra đề thi trắc nghiệm mục đích chính là chống nạn học “tủ” học “lệch”, vì vậy điều cấm kỵ là đoán “tủ” hoặc học “tủ”.

Bất cứ kỳ thi nào cũng vậy, gần đến ngày thi các bạn nên rà soát lại toàn bộ chương trình các môn học đã được ôn tập; cần chú ý hơn đối với những phần khó song song với việc nhớ lại những nội dung cơ bản, cốt lõi. Có một lưu ý rằng không nên làm những câu trắc nghiệm mới quá khó vì lượng kiến thức trong đề thi dành cho toàn bộ kiến thức với mặt bằng chung của học sinh trên cả nước vì vậy việc ra đề quá khó chắc sẽ không xảy ra.

Hãy “tự lực cánh sinh”, đó là khẩu hiệu và kim chỉ nam cho các bạn. Đừng bao giờ có ý nghĩ mang tài liệu vào phòng thi để chép hoặc nhòm ngó bài thi khác của bạn ngồi bên cạnh vì mỗi bạn sẽ có những đề thi riêng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc kết quả hay cách làm bài của mỗi bạn sẽ khác nhau.

Một điểm lưu ý rằng trước khi thi các bạn nên ôn lại toàn bộ qui trình thi trắc nghiệm để khi thi hành động thật nhanh và chính xác nhất vì có thể nói rằng thi trắc nghiệm là một cuộc thi maratong của chính học sinh với thời gian. Tuy nhiên không vì vậy mà các bạn làm nhanh làm ẩu. Điều cốt lõi vẫn chính là điểm số và nó sẽ phản ảnh đáp số đúng hay sai. Hãy thuộc nằm lòng phương châm “ Thà làm được 7 câu đúng còn hơn là 10 câu sai”.

Có một chi tiết nhỏ nhưng không hề nhỏ chút nào với các bạn đó chính là dụng cụ mang theo nhằm phục vụ cho việc thi trắc nghiệm như bút chì, thước kẻ, máy tính, trong đó đặc biệt đến những chiếc bút chì. Các bạn không nên gọt bút chì với đầu quá nhọn. Thích hợp nhất các bạn nên chọn những loại bút chì đầu mềm như B2…Đầu bút chì nên dẹt, phẳng để nhanh chóng tô đen ô trả lời. Khi đã xác định được ô đáp án đúng cần dựng đứng đầu bút chì để tô được nhanh. Để tránh sự cố, các bạn nên dự trữ khoảng hai chiếc bút chì khi làm bài.

Sau khi nhận đề thi, điều đầu tiên các bạn cần hít một hơi thật sâu, lấy lại tinh thần. Hãy ngẩng cao đầu và mỉm cười, như vậy các bạn đã chiến thắng được 30 % rùi đấy. Sự tự tin sẽ giúp các bạn làm tốt và “chuẩn’ tất cả các câu trong đề thi.

Như trên đã nói, thời gian là một thử thách và các bạn phải chiến thắng nó. Các bạn cần phải hết sức khẩn trương tiết kiệm thời gian; cần phải vận dụng nhanh kiến thức vào các câu hỏi để tìm ra đáp án trả lời chính xác nhất.

Để tránh sai sót và trả lời nhầm, các bạn nên để phiếu TLTM phía tay cầm bút (thường là bên phải), đề thi trắc nghiệm để bên trái. Trong quá trình làm bài, tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm số câu trả lời tương ứng trên phiếu TLTN và tô vào ô trả lời được lựa chọn (tránh tô nhầm sang dòng của câu khác).

Khi nhận đề nên đọc lướt qua tất cả các câu hỏi. Hãy bắt đầu từ câu dễ trước. Hãy tạm thời bỏ qua các câu khó, đồng thời đánh dấu những câu chưa làm được để tránh nhầm lẫn. Khi đã trả lời hết các câu hỏi dễ, hãy quay lại những câu hỏi khó.

Một điểm lưu ý nữa rằng cần đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai và tập trung nhanh chóng chọn phương án đúng còn lại.

Mặc dù sẽ khó nhưng các bạn hãy cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi của đề thi để có cơ hội giành điểm số cao nhất. Các thầy cô giáo chấm thi sẽ có thiện cảm với bài thi của bạn rất nhiều khi bạn hoàn thành hết như trên.

Trên đây là những lưu ý và kinh nghiệm học và thi trắc nghiệm. Để biết thêm cũng như trực tiếp làm các đề thi trắc nghiệm của các môn các bạn hãy vào cuộc thi Tú tài Số - Thi thử tốt nghiệp THPT để có thể tự đánh giá kiến thức và giành phần thưởng nhé. Chắc chắn qua những bài tập này các bạn sẽ thấy tự tham tin và giành chiến thắng trong kỳ thi tốt nghiệp và ĐH sắp tới./.
Nguồn: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục

Các tin khác:
Các thủ khoa “hiến kế” đỗ ĐH - (07/04/08)
Đề phòng bệnh thường gặp mùa thi - (02/04/08)
Tự tin với môn Sinh học - (31/03/08)
5 nội dung sẽ có trong đề thi Vật lí - (25/03/08)
Học thi khối C, không còn là học vẹt - (22/03/08)
Luyện khả năng tập trung khi học - (15/03/08)
E-learning - Xu hướng tất yếu của giáo dục trong thời đại số - (20/02/08)
10 lý do thúc đẩy chúng ta đọc sách - (14/02/08)
Đọc sách sao cho hiệu quả nhất? - (16/01/08)
10 lời khuyên hữu ích để nói và viết Tiếng Anh - (08/01/08)
Học cách tập trung - (04/01/08)
Những thói quen xấu khi ngồi học - (25/12/07)
“Chạy nước rút” về đích - (22/12/07)
Học xong là... quên! - (17/12/07)
Kinh nghiệm xử lý những bài thi tự luận - (29/11/07)
Những tuyệt chiêu cho một bài thi điểm 10 - (15/11/07)
Đào tạo theo tín chỉ ở Mỹ - (07/11/07)
Đừng để vuột kiến thức vì... ngại ngùng - (14/10/07)
Bàn về đẩy mạnh phương pháp tự học trong học sinh - (01/10/07)
Học từ “điều bí ẩn thường ngày” - (27/09/07)
Bỏ qua Hocmai.vn trên các báo
Hiện, ẩn khối
Hocmai.vn trên các báo

Tuoi_tre.png Dan_tri.png
Ha_Noi_moi.png 24h.jpg
Ha_Noi_moi.png
Ha_Noi_moi.png


Đóng quảng cáo