Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Luyện thi, ôn thi trực tuyến Tin tức về học hành, thi cử Diễn đàn học tập cho học sinh phổ thông Các trung tâm BDVH Liên hệ Học phí học trực tuyến tại Hocmai.vn Hướng dẫn học tập tại Hocmai.vn Đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm luyện thi Giới thiệu về dịch vụ học trực tuyến tại Hocmai.vn Trang chủ Hocmai.vn
Tin đưa vào lúc 14:15:22 - 26/04/2008
Mùa thi sẽ không còn là một nỗi sợ hãi ám ảnh bạn bất kể ngày đêm nữa, vì bây giờ bạn đã có trong tay những "mẹo" ôn thi hiệu quả và nắm chắc những lưu ý trước kỳ thi.
Cẩm nang mùa thi
Tìm đồng minh

Từ sau khi thi học kỳ 2 đến trước khi thi tú tài, chúng mình có khoảng 3 tuần để ôn tập, mỗi người cần tự xây dựng một kế hoạch ôn tập riêng tất cả 6 môn trong 3 tuần ấy. Kế hoạch cho từng ngày, từng buổi, tự ôn luyện kỹ sách giáo khoa, đặc biệt những gì bản thân chưa nắm vững, hoặc ở trường do thời gian hạn hẹp, thầy cô không thể ôn hết. Có như thế mới hy vọng làm bài tốt, nhất là những bài sẽ thi trắc nghiệm.

Bình thường teen chúng mình có thể nhẩn nha, lãng phí thời gian, nhưng những ngày này phần đông các bạn thường tăng cường độ học tập lên quá mức. Học ngày, học đêm, học đến mê mụ, đờ đẫn. Chính vì thế chúng mình cần có một kế hoạch học tập, nghỉ ngơi điều độ. Chúng mình có thể nhờ bố mẹ, anh chị giám sát về lịch sinh hoạt của mình, nhắc nhở khi cần thiết. Cụ thể, các bạn tuyệt đối không học quá khuya, 11 giờ đêm đi ngủ và nên dậy sớm từ 5 giờ sáng. Sau ít phút vận động nhẹ, vệ sinh cá nhân và ăn sáng, các bạn có thể ngồi vào bàn học với đầu óc tỉnh táo, tinh thần sảng khoái. Kinh nghiệm cho biết chất lượng học lúc bình minh thường rất cao.

Trong giai đoạn ôn thi căng thẳng chúng mình càng phải chú ý đến sức khỏe nhiều hơn, có khỏe thì mới đủ sức để học tập tốt. Bên cạnh những bữa ăn chính, có thể thêm các bữa ăn phụ như điểm tâm sáng, ăn nhẹ đêm để đảm bảo sức khỏe khi thức khuya. Mẹ chúng mình vốn là người nấu ăn ngon nhất, biết tỏng những món khoái khẩu của mình và mẹ cũng là quan tâm đến bữa ăn của chúng mình nhất. Hoàn toàn yên tâm về vấn đề này rồi nhé.

Lập ra một nhóm học tập từ 2-3 người, truy bài lẫn nhau là một phương pháp hữu hiệu để nắm kiến thức nhanh và nhớ lâu. Mỗi thành viên cần có quá trình tự học thật kỹ càng, sau đó mới kiểm tra, bổ sung kiến thức cho nhau.

7 việc trong tuần lễ thi

1. Trước khi thi 1-2 ngày, Chúng mình nên cùng với phụ huynh nên đi xem địa điểm thi, phòng thi, bảng niêm yết số báo danh. Sau đó cùng bố mẹ tính toán thời gian đi lại cần thiết, cũng như lối đi từ nhà đến trường thi hợp lý nhất, để khỏi lúng túng bị động trong các buổi thi. Các bạn cũng phải chú đến khoảng cách từ nhà đến địa điểm thi, trừ hao tốn thời gian tắc đường, dừng đèn đỏ để đảm bảo về mặt thời gian nhé.

2. Buổi tối cuối cùng trước ngày thi, bạn nên xem lại những vật dụng cần thiết cho tất cả các buổi thi, như: Thẻ học sinh, giấy báo thi, bút bi (2-3 cái cùng màu...), bút chì đen loại mềm (2B,... 6B), dụng cụ gọt bút chì, tẩy, com-pa, thước kẻ, giấy thấm lót tay... Có một số vật dụng như: máy tính (loại được phép sử dụng), bảng lôgarit, bảng tuần hoàn Mendeleep, tập Atlas Việt Nam... chỉ mang đi trong những buổi thi cần thiết. Bạn nên sắp xếp tất cả các vật dụng cần thiết sẵn sàng ngay trong buổi tối. Đến sáng mai chỉ có một việc là mang đi, như thế vào phòng thi các em mới hoàn toàn chủ động.

3. Các bạn tuyệt đối không mang đến trường thi sách giáo khoa, tập vở ghi bài, đề cương ôn tập... (hoặc bất cứ tài liệu nào dính dáng đến bài thi), bút xóa, bút đỏ, điện thoại di động, máy nghe nhạc... để tránh những vi phạm không đáng có.

4. Tốt nhất là chúng mình nên ăn sáng ở nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Và nhớ nên mang theo một chai nước tinh khiết phòng lúc khát. Nước ở các quán sá thường không đảm bảo cho cái bụng của bạn đâu, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực.

5. Chúng mình cũng nên lưu ý đến trang phục khi đi thi, chúng mình cần mặc quần áo thoáng mát, nhưng vẫn phải đảm bảo chỉnh tề nhé.

6. Đặt đồng hồ báo thức đề phòng ngủ quên các bạn nhé, đặc biệt là các buổi thi chiều. Tuyệt đối không được cố “thêm tí nữa” khi chuông báo thức reo, nguy cơ ngủ quên sẽ rất cao đấy. Dậy muộn tất nhiên sẽ rất vội vàng, lo lắng gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bạn. Chưa kể nếu chậm giờ thi, dù rất thông cảm với các bạn hội đồng thi vẫn không thể để cho bạn vào phòng thi được. Như vậy là bao nhiêu thời gian, công sức của bạn đổ xuống sông, xuống biển.

7. Cuối cùng là 4 gạch đầu dòng tưởng như “biết rồi khổ lắm nõi mãi” trong quá trình làm bài nhưng có không ít bạn vẫn mắc phải.

- Nhớ bình tĩnh đọc kỹ đề thi để có sự chủ động khi làm bài. Cả bài tự luận lẫn bài trắc nghiệm, câu nào dễ làm trước câu nào khó làm sau. Đừng bị sa lầy giữa chừng vì một câu khó nào đó.

- Nhất thiết dành 10 phút cuối buổi để đọc lại bài làm. Nếu xong sớm, không vội vàng nộp bài làm gì. Nên đọc kỹ, soát đi xét lại, để sửa lỗi. Sửa được lỗi nào, dù nhỏ, cũng làm tăng giá trị của bài. Trong một kỳ thi, 1/4 điểm cũng quý, thậm chí có thể "lật ngược thế cờ", từ trượt thành trúng tuyển.

- Tuyệt đối không quay cóp và cũng không cho bạn quay cóp. Không ít thí sinh bị hủy kết quả thi vì cho người bên cạnh xem bài.

- Chú ý giữ gìn để có một tư thế đúng mực, một cách ứng xử văn hóa trong phòng thi: Không quay ngang quay ngửa, gây ồn làm phiền người khác. Thưa gửi lễ phép với các thầy cô giám thị khi được hỏi, chào thầy cô nghiêm chỉnh khi vào phòng thi cũng như khi ra về.

Mọi thắc mắc về Học hành và thi cử, các bạn thí sinh có thể gọi điện thoại trực tiếp đến số tổng đài: 04-3519-0591 hoặc gửi thư về hòm thư: info@hocmai.com.vn Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , trao đổi trực tiếp qua YM: hocmai.trogiup để sớm nhận được câu trả lời. Chúc các bạn thành công!
La Giang (tổng hợp)

Các tin khác:
“Trắc nghiệm đòi hỏi chuyên cần siêng năng” - (24/04/08)
Những điểm cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn Sinh học - (12/04/08)
Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm môn Hóa học - (10/04/08)
Hướng dẫn học và làm bài thi trắc nghiệm Vật lí - (09/04/08)
Những lưu ý và kinh nghiệm học, thi trắc nghiệm - (09/04/08)
Các thủ khoa “hiến kế” đỗ ĐH - (07/04/08)
Đề phòng bệnh thường gặp mùa thi - (02/04/08)
Tự tin với môn Sinh học - (31/03/08)
5 nội dung sẽ có trong đề thi Vật lí - (25/03/08)
Học thi khối C, không còn là học vẹt - (22/03/08)
Luyện khả năng tập trung khi học - (15/03/08)
E-learning - Xu hướng tất yếu của giáo dục trong thời đại số - (20/02/08)
10 lý do thúc đẩy chúng ta đọc sách - (14/02/08)
Đọc sách sao cho hiệu quả nhất? - (16/01/08)
10 lời khuyên hữu ích để nói và viết Tiếng Anh - (08/01/08)
Học cách tập trung - (04/01/08)
Những thói quen xấu khi ngồi học - (25/12/07)
“Chạy nước rút” về đích - (22/12/07)
Học xong là... quên! - (17/12/07)
Kinh nghiệm xử lý những bài thi tự luận - (29/11/07)
Bỏ qua Hocmai.vn trên các báo
Hiện, ẩn khối
Hocmai.vn trên các báo

Tuoi_tre.png Dan_tri.png
Ha_Noi_moi.png 24h.jpg
Ha_Noi_moi.png
Ha_Noi_moi.png


Đóng quảng cáo