Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Luyện thi, ôn thi trực tuyến Tin tức về học hành, thi cử Diễn đàn học tập cho học sinh phổ thông Các trung tâm BDVH Liên hệ Học phí học trực tuyến tại Hocmai.vn Hướng dẫn học tập tại Hocmai.vn Đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm luyện thi Giới thiệu về dịch vụ học trực tuyến tại Hocmai.vn Trang chủ Hocmai.vn
Tin đưa vào lúc 17:14:14 - 23/05/2008
Đỗ ĐH Ngoại thương với tổng số điểm 26,5, trong đó điểm từng môn là Toán 8,5, Lí 9,5 và Hóa 8,5, chàng sinh viên khoa Tài chính ngân hàng Kiều Việt Hùng đã chia sẻ những kinh nghiệm học, thi tốt nghiệp và ĐH với các tất cả thành viên của Hocmai.
“Cần phải có một kế hoạch ôn luyện cụ thể”
Kiều Việt Hùng
Khoa Tài chính ngân hàng
ĐH Ngoại Thương

Chúng tôi “chộp” được Kiều Việt Hùng khi bạn đang lúi húi học từ mới tiếng Anh trong giờ ra chơi tại giảng đường khoa Tài chính Ngân hàng trường ĐH Ngoại thương. Qua giây phút ngỡ ngàng vì bất ngờ được ghé thăm, Hùng đón chúng tôi bằng nụ cười thân thiện.

Chúng tôi hỏi Hùng: Sao em không giải lao như các bạn mà lại chịu khó học ngoại ngữ thế? Vẫn nở nụ cười trên môi, Hùng nói: Em tranh thủ học thêm ít từ mới. Kế hoạch trong tuần là phải học hết số từ mới này mà hôm nay đã là thứ 6 rồi, chỉ còn một ngày nữa nên em cố gắng hoàn thành kế hoạch mình đã đề ra.

Câu chuyện của chúng tôi với Hùng cũng bắt đầu từ đó, từ chính những kế hoạch và cách thực hiện thành công những kế hoạch học tập của cậu cựu học sinh 3 năm liền là học sinh giỏi trường THPT Cao Bá Quát- Hà Nội.

Trái với tâm trạng lo lắng và “lao” vào ôn thi bất kể ngày đêm như các bạn khác, việc ôn tập của Hùng rất nhẹ nhàng. Để có được tâm thái ung dung như vậy thì ngay từ những năm học phổ thông Hùng đã có thói quen lập nên những kế hoạch chi tiết về thời gian biểu cho việc học và nghỉ ngơi cụ thể, hợp lý. Thời gian biểu được Hùng lập theo từng tuần, có tổng kết cuối tháng, hàng tháng.

“Cứ đến cuối tuần em sẽ tổng kết xem những việc nào đã làm được hoặc chưa làm được trong tuần. Tất cả sẽ được ghi lại và dán ở bàn học cho nhớ, và nhắc nhở mình cần phải hoàn thành những điều còn “nợ” theo như “hợp đồng” đã định trước. Việc làm này sẽ tạo cho bản thân mình cách làm việc khoa học, theo kế hoạch và đặc biệt là ý thức tự làm chủ, tự chịu trách nhiệm cũng như có ý thức hơn đối với những gì mình đã đề ra”, Hùng nói.

Không chỉ có vậy Hùng còn có bí quyết ôn thi đó là học mỗi ngày một môn nhất định. “Em khuyên các bạn khi ôn thi nên tập trung học cụ thể một môn/ngày. Làm như vậy mình sẽ không bị “pha lẫn” và “loãng” các kiến thức giữa các môn thi với nhau, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút như hiện nay”.

Những đề thi tự luận, Hùng sẽ lần lượt làm các bài tập trong sách giáo khoa trước rồi giải các bài tập trong sách nâng cao. “Với đặc điểm đề thi tự luận mang nhiều yếu tố trình bày chúng ta cũng cần ôn luyện các dạng đề thi năm trước đã ra để làm quen. Sau khi đã giải xong nên tự chấm điểm bài làm của mình theo thang điểm của từng câu hỏi, bài tập. Cần phải nghiêm khắc với chính bản thân mình khi chấm điểm, bởi có như vậy các bạn sẽ nhận biết được đâu là điểm thiếu sót, để từ đó bổ xung đồng thời việc làm đó cũng tránh tình trạng “tự ảo tưởng” về kết quả của mình”, Hùng tâm sự.

Bên cạnh đó, phần thi trắc nghiệm đòi hỏi các bạn học sinh cần có một kiến thức nền vững chắc. Để đạt được điều đó, ngay từ những năm cấp 3 các bạn phải không ngừng phấn đấu. Kiến thức trong sách giáo khoa rất quan trọng vì đó là nền tảng của những kiến thức nâng cao khác. Nếu không có khả năng nhớ lâu thì các bạn nên học theo phương pháp “mưa dầm thấm lâu”. Đó là hãy thu vào băng những phần kiến thức quan trọng hoặc khó nhớ. Những lúc học xong, mệt, hay rảnh rỗi có thể mở lại để nghe. Đó là một hình thức vừa học vừa chơi rất hiệu quả.

Để trau dồi thêm kiến thức cũng như các kỹ năng làm bài thi, Hùng thường lên Hocmai.vn để ôn luyện qua các bài giảng điện tử đồng thời thử sức với các bài tập khó. Chính trong thời gian này Hùng đã được ôn luyện được tâm lý vững vàng, tạo được sự bình tĩnh tự tin cần thiết trong kỳ thi ĐH.

Một điều lưu ý khi thi tốt nghiệp cũng như thi ĐH chính là yếu tố tâm lý. Theo chia sẻ của Hùng thì các bạn cần phải có một tư tưởng thoái mái trước cũng như trong phòng thi để có được một kết quả cao nhất. “Khi vào phòng thi các bạn nên thoải mái trò chuyện với những bạn xung quanh. Hãy nói bất cứ chuyện gì giúp cho bạn thoải mái, tự tin. Điều này sẽ giúp bạn vơi bớt cảm giác hồi hộp và biết đâu sau này khi thi đỗ bạn sẽ có cơ hội gặp lại hay làm quen với các bạn mới”.

“Những kinh nghiệm của em chỉ mang tính tham khảo và em hy vọng rằng các bạn đang chuẩn bị cho hai kỳ thi tốt nghiệp và ĐH sắp tới có thêm được nhiều kinh nghiệm cũng như nắm chắc kiến thức, tự tin và giành chiến thắng. Hãy nghĩ tới thành công và tự tin để biến suy nghĩ đó thành hiện thực”, Hùng gửi gắm tới các thành viên của Hocmai.vn trước khi vào giờ học mới. Chia tay, chúng tôi hỏi Hùng về những kế hoạch và dự định sắp tới, Hùng cười cho biết sẽ hoàn thành chương trình học ĐH với bằng giỏi rồi sẽ tiếp tục du học để mở mang thêm kiến thức cũng như thỏa chí với ước mơ theo đuổi trở thành một nhà ngoại giao. Chúng ta hãy cùng chúc cho ước mơ của Hùng sớm trở thành hiện thực./.

* Xem thông tin chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị thủ khoa tại đây
Tiểu Vũ

Các tin khác:
Trong phòng thi cần phải biết “mặc cả” với thời gian - (17/05/08)
Học để tự hào là sinh viên Việt Nam - (13/05/08)
TS. Huỳnh Thị Ái Nguyên: " Đừng chọn đáp án dựa trên cảm tính” - (29/04/08)
Lập dàn bài chi tiết – một cách để ôn thi tốt môn Văn - (28/04/08)
Cẩm nang mùa thi - (26/04/08)
“Trắc nghiệm đòi hỏi chuyên cần siêng năng” - (24/04/08)
Những điểm cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn Sinh học - (12/04/08)
Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm môn Hóa học - (10/04/08)
Hướng dẫn học và làm bài thi trắc nghiệm Vật lí - (09/04/08)
Những lưu ý và kinh nghiệm học, thi trắc nghiệm - (09/04/08)
Các thủ khoa “hiến kế” đỗ ĐH - (07/04/08)
Đề phòng bệnh thường gặp mùa thi - (02/04/08)
Tự tin với môn Sinh học - (31/03/08)
5 nội dung sẽ có trong đề thi Vật lí - (25/03/08)
Học thi khối C, không còn là học vẹt - (22/03/08)
Luyện khả năng tập trung khi học - (15/03/08)
E-learning - Xu hướng tất yếu của giáo dục trong thời đại số - (20/02/08)
10 lý do thúc đẩy chúng ta đọc sách - (14/02/08)
Đọc sách sao cho hiệu quả nhất? - (16/01/08)
10 lời khuyên hữu ích để nói và viết Tiếng Anh - (08/01/08)
Bỏ qua Hocmai.vn trên các báo
Hiện, ẩn khối
Hocmai.vn trên các báo

Tuoi_tre.png Dan_tri.png
Ha_Noi_moi.png 24h.jpg
Ha_Noi_moi.png
Ha_Noi_moi.png


Đóng quảng cáo