Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Luyện thi, ôn thi trực tuyến Tin tức về học hành, thi cử Diễn đàn học tập cho học sinh phổ thông Các trung tâm BDVH Liên hệ Học phí học trực tuyến tại Hocmai.vn Hướng dẫn học tập tại Hocmai.vn Đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm luyện thi Giới thiệu về dịch vụ học trực tuyến tại Hocmai.vn Trang chủ Hocmai.vn
Tin đưa vào lúc 19:17:12 - 23/06/2008
Việc ôn thi môn Lí với phần lí thuyết tương đối “nặng”, đòi hỏi phải nắm chắc vấn đề không phải là việc đơn giản. Trước ngày thi đại học 2008, thầy giáo Lương Tất Đạt - nguyên giáo viên chuyên Lí trường Chuyên Hà Nội-Amsterdam có một vài lời nhắc nhở tới các thí sinh.
Học lí thuyết Vật lí theo cách “dễ vào” nhất
Nội dung đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2008 gồm 5 phần chính: Dao động cơ học và Sóng cơ, Dòng điện xoay chiều và Sóng điện từ, Quang lí, Vật lí hạt nhân và Quang hình học (không phân ban) hoặc Cơ vật rắn (phân ban). Việc ôn thi môn Lí với phần lí thuyết tương đối “nặng”, đòi hỏi phải hiểu sâu, nắm chắc vấn đề hoàn toàn không phải là việc đơn giản đối với thí sinh.

Trước ngày thi đại học 2008, thầy giáo Lương Tất Đạt, nguyên giáo viên chuyên Lí trường Ams có một vài lời nhắc nhở tới các bạn học sinh.

Làm thế nào để học “vào” lí thuyết Vật lí?

Hocmai.vn nhận được rất nhiều phản hồi của các bạn học sinh phàn nàn: “Lí thuyết Vật lí rất khó học, lung tung hết cả”. Chúng mình hãy cùng nhau tháo gỡ những khúc mắc ấy cùng thầy giáo Lương Tất Đạt nhé.

“Đề thi ĐH không yêu cầu cao siêu, kiến thức tập trung trong SGK nên các em chỉ cần đọc kĩ, đọc hiểu, học tốt các kiến thức trong SGK là ổn. Đặc biệt, khi học Vật lí, các em phải có sự so sánh, tổng hợp tìm mối liên hệ giữa các kiến thức liên quan. Ví dụ khi học chương sóng cơ học, các em phải thấy được mối liên hệ với chương sóng điện từ, nó có cùng mô hình toán học. Hay lưu ý giữa phần điện từ trường và dòng điện xoay chiều….”

Như vậy, trong SGK, bài học được trình bày theo từng chương, mỗi chương có nhiều mục và trong một mục có nhiều đoạn. Chúng ta phải học từng đoạn, trong mỗi đoạn phải nắm chắc định nghĩa, định luật, đặc tính, ứng dụng... Không cần học thuộc lòng mà chú ý đến các chi tiết quan trọng.

Thấy Lương Tất Đạt còn đưa ra lời khuyên: “Vì Vật lí thi trắc nghiệm nên các em phải quét hết toàn bộ chương trình, lời khuyên của tôi là các em theo dõi tỉ lệ số câu từng phần trong cấu trúc đề thi Vật lí hàng năm của Bộ GD-ĐT”.

Chú ý các nội dung kiến thức từ năm lớp 10, 11

“Nếu như trước kia, thi tự luận môn Lí, ta có thể “chớp” phần “trọng tâm” nhất thì đối với trắc nghiệm phải thấy rằng kiến thức tập trung chủ yếu ở lớp 12, mặt khác cũng phải vận dụng kiến thức lớp 10, 11 để giải các bài tập lớp 12.

Đối với chương trình Lí 11, phần quan trọng nhất là chương từ trường và cảm ứng điện từ vì nó liên quan mật thiết đến điện xoay chiều. Lớp 10 chú trọng vào kiến thức động lực học định luật bảo toàn của cơ. Khi giải các bài tập, các em chú ý đến việc sử dụng phương pháp giải nhanh bằng giản đồ Fresnel”.

Những bài giảng Vật lí trực tuyến cùng thầy Lương Tất Đạt sẽ giúp học sinh chúng mình tự tin hơn đấy! Tham gia ngay và cùng trao đổi với hàng ngàn thành viên của trường học Thời đại Số các bạn nhé!

Mọi thắc mắc về Học hành và thi cử, các bạn thí sinh có thể gọi điện thoại trực tiếp đến số tổng đài: 04-3519-0591 hoặc gửi thư về hòm thư: info@hocmai.com.vn Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , trao đổi trực tiếp qua YM: hocmai.trogiup để sớm nhận được câu trả lời. Chúc các bạn thành công!
Thân Hương

Các tin khác:
Những lỗi thường gặp và cách khắc phục trong bài thi ĐH môn Toán - (21/06/08)
Kinh nghiệm làm bài thi ĐH môn Văn - (14/06/08)
Bí quyết đạt điểm 10 môn Vật lí - (04/06/08)
4 bước để học và thi tốt môn Văn - (03/06/08)
Khỏe cho một kỳ thi thắng lợi - (29/05/08)
5 bí quyết “ăn” điểm thi trắc nghiệm tiếng Anh - (24/05/08)
“Cần phải có một kế hoạch ôn luyện cụ thể” - (23/05/08)
Trong phòng thi cần phải biết “mặc cả” với thời gian - (17/05/08)
Học để tự hào là sinh viên Việt Nam - (13/05/08)
TS. Huỳnh Thị Ái Nguyên: " Đừng chọn đáp án dựa trên cảm tính” - (29/04/08)
Lập dàn bài chi tiết – một cách để ôn thi tốt môn Văn - (28/04/08)
Cẩm nang mùa thi - (26/04/08)
“Trắc nghiệm đòi hỏi chuyên cần siêng năng” - (24/04/08)
Những điểm cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn Sinh học - (12/04/08)
Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm môn Hóa học - (10/04/08)
Hướng dẫn học và làm bài thi trắc nghiệm Vật lí - (09/04/08)
Những lưu ý và kinh nghiệm học, thi trắc nghiệm - (09/04/08)
Các thủ khoa “hiến kế” đỗ ĐH - (07/04/08)
Đề phòng bệnh thường gặp mùa thi - (02/04/08)
Tự tin với môn Sinh học - (31/03/08)
Bỏ qua Hocmai.vn trên các báo
Hiện, ẩn khối
Hocmai.vn trên các báo

Tuoi_tre.png Dan_tri.png
Ha_Noi_moi.png 24h.jpg
Ha_Noi_moi.png
Ha_Noi_moi.png


Đóng quảng cáo