Hocmai.vn - Ngôi trường chung của học trò Việt
Luyện thi, ôn thi trực tuyến Tin tức về học hành, thi cử Diễn đàn học tập cho học sinh phổ thông Các trung tâm BDVH Liên hệ Học phí học trực tuyến tại Hocmai.vn Hướng dẫn học tập tại Hocmai.vn Đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm luyện thi Giới thiệu về dịch vụ học trực tuyến tại Hocmai.vn Trang chủ Hocmai.vn
Tin đưa vào lúc 11:23:19 - 22/01/2008
Thế nào là trường ĐH Dân lập và Tư thực?
Hỏi: Năm nay em chuẩn bị thi tốt nghiệp nhưng em không biết nếu thi rớt thì có được thi lại lần hai không?(iris_phan@yahoo.com)

* Trả lời:

Bộ GD-ĐT đã chính thức thông báo, năm nay vẫn tổ chức thi tốt nghiệp lần 2 cho những thí sinh thi rớt lần 1. Bắt đầu từ năm 2009 thì sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp lần 2 nữa.

Em định thi vào trường ĐH Luật Đà Lạt nhưng không biết nhiều về trường này, vậy Ban tư vấn có thể giúp em về thông tin? (ag.mylove.forever90@gmail.com)

Theo Ban tư vấn được biết thì không có trường ĐH Luật Đà Lạt mà chỉ có khoa Luật trường ĐH Đà Lạt mà thôi.

Mục tiêu đào tạo của khoa Luật trường ĐH Đà Lạt là trang bị cho sinh viên một nền kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý và những kiến thức về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật; bước đầu có định hướng chuyên sâu và rèn luyện kỹ năng thực hành để sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể giải quyết được các vấn đề thông thường trong lĩnh vực pháp luật.

Loại hình đào tạo: Chính quy tập trung, tại chức và trung cấp pháp lý.

Phương pháp giảng dạy: Kết hợp phương pháp thuyết trình với phương pháp tình huống, thảo luận và thực tập chuyên ngành.

Các lĩnh vực, nghề nghiệp mà sinh viên có thể làm việc sau khi tốt nghiệp: Cử nhân luật học có đủ năng lực giảng dạy chuyên môn ở các bậc học khác nhau, làm việc tốt tại các cơ quan nhà nước (Ủy ban nhân dân, Tòa án, Viện Kiểm sát, Sở Tư pháp…), các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế từ Trung ương đến địa phương.

Khối lượng kiến thức toàn khóa học: 210 tín chỉ, trong đó khối kiến thức giáo dục đại cương là 60 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 150 tín chỉ (180 tín chỉ bắt buộc và 30 tín chỉ tự chọn).

Văn bằng tốt nghiệp: Cử nhân đại học Luật

Năm 2007 em đỗ vào một trường ĐH ở NV2. Năm nay em muốn thi lại. Nếu em đỗ thì em phải rút hồ sơ, vậy em có phải mất lệ phí gì trong quá trình rút hồ sơ không? (Em học NV2 dưới hệ tự túc học phí) (phuchoangtrong@gmail.com)

Thông thường thì chỉ có những sinh viên đang học hệ sư phạm của các trường ĐH khi rút hồ sơ phải bồi thường kinh phí đào tạo. Còn các ngành đào tạo ngoài sư phạm thì không phải bồi thường.

Tuy nhiên hiện nay một số trường vẫn đưa ra những quy định riêng đối với những sinh viên muốn rút hồ sơ. Do đó để có thông tin chính xác em nên liên hệ với cán bộ Phòng đào tạo của trường mình nhé.

Em muốn biết thế nào là trường ĐH Dân lập và Tư thực?(pam_pam_0_0@yahoo.com )

Theo dự thảo mới về điều lệ trường ĐH thì chỉ còn hai loại hình trường ĐH đó là trường ĐH Công lập và Tư thục. Các trường ĐH Dân lập trước đây sẽ dần chuyển đổi sang Tư thục.

Về nguyên tắc cơ bản thì hình thức Dân lập và Tư thục không khác nhau nhiều.

Theo Luật Giáo dục sửa đổi thì, cơ sở giáo dục dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Cộng đồng dân cư cấp cơ sở gồm tổ chức và cá nhân tại thôn, bản, ấp, xã, phường, thị trấn.

Cơ sở giáo dục dân lập hoạt động trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, nhân lực và đượcchính quyềnđịa phương hỗ trợ. Không thành lập cơ sở giáo dục dân lập ở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học.

Còn cơ sở giáo dục tư thục do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nguồn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động của cơ sở giáo dục tư thục là nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Em đang học năm nhất của một trường cao đẳng. Năm nay em muốn thi đại học lại. Em được biết là giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời chỉ có giá trị trong một năm, vậy em có kịp nhận bằng chính để thi không?(thuanduc25@gmail.com)

Theo quy định thì chậm nhất sau 3 tháng kể từ ngày học sinh tốt nghiệp THPT sẽ được nhận bằng tốt nghiệp.

Em đã tốt nghiệp từ năm 2007 nên đến thời điểm này chắc chắn đã có bằng gốc. Em nên liên hệ với trường THPT mình theo học để nhận bằng tốt nghiệp nhé.

Em xin hỏi trường CĐ Giao thông có trở thành Học viện trong vài năm tới không? (whynot_2411@yahoo.com)

Đến thời điểm hiện tại Ban tư vấn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về chủ trương này. Do đó Ban tư vấn không thể có câu trả lời xác đáng cho em được.

Tôi tốt nghiệp cấp 3 năm 2004 , năm nay tôi 22 tuổi, đang dự định thi vào 1 trường khối quân sự. Xin hỏi tôi có nằm trong giới hạn tuổi để đăng kí dự thi không?(phong_trang1102@yahoo.com)

Theo quy định tuyển sinh khối các trường quân sự thì độ tuổi để dự thi là từ 17-21 tuổi đối với ngoài quân nhân và từ 18-23 tuổi đối với quân nhân.

Bạn là đối tượng ngoài quân nhân nên đã vượt quá độ tuổi quy định vì thế không được phép dự thi.

Điểm chuẩn năm 2007 khối D1 trường ĐH DL Phương Đông và ĐH Ngoại Ngữ (Thanh Xuân) là bao nhiêu?(ngocanhhotel@gmail.com)

Trước hết Ban tư vấn xin lưu ý với em, trường ĐH Ngoại Ngữ (Thanh Xuân) nay đã có tên mới là trường ĐH Hà Nội.

Điểm chuẩn khối D của trường ĐH Dân lập Phương Đông cụ thể như sau:

18 điểm (nhân hệ số môn ngoại ngữ) đối với các ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật và Song ngữ Nga - Anh (Lưu ý: Môn ngoại ngữ từ 5 điểm trở lên; tổng điểm 3 môn thi chưa nhân hệ số từ 13 trở lên)

Các ngành còn lại điểm chuẩn là 13 (không nhân hệ số môn ngoại ngữ).

ĐH Hà Nội:

Điểm chuẩn khối D1 của tất cả các ngành đều nhân hệ số đối với môn Ngoại ngữ, cụ thể:

Khoa học máy tính (dạy bằng tiếng anh): 22 điểm; Khoa học máy tính (dạy bằng tiếng Nhật): 22 điểm; Quản trị kinh doanh: 26 điểm; Kế toán: 24 điểm; Tài chính-Ngân hàng: 27 điểm; Quốc tế học, Du lịch, Tiếng Anh: 23 điểm; Tiếng Nga: 20 điểm; Tiếng Pháp: 22 điểm; Tiếng Trung: 23 điểm; Tiếng Đức: 20 điểm; Tiếng Nhật: 24 điểm; Tiếng Hàn: 23 điểm; Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Ý: 21 điểm; Tiếng Bồ Đào Nha: 18 điểm.

Lịch thi khối A và V có cùng ngày không? Khi thi môn Mĩ Thuật và môn Hoá có trùng nhau không? Em có thể thi hai khối A và V cùng một lúc được không?(lebuon010102@yahoo.com)

Lịch thi khối A và V là cùng ngày và cùng đợt. Thời gian thi môn năng khiếu của khối V có thể sẽ trùng với thời gian thi môn Hoá nhưng em cũng không thể thi hai khối cùng một lúc được do trùng hai môn thi Toán và Lý.

Em nên nhớ, thí sinh dự thi ở khối thi nào thì chỉ được xét tuyển ở khối đó chứ không có chuyện lấy kết quả các môn của khối thì này làm kết quả thi các môn tương ứng ở khối thi khác.

Cụ thể ở đây: Em không được phép lấy kết quả Toán, Lý của khối A để đưa sang khối V gộp cùng với môn năng khiếu để tham gia xét tuyển.

Chúc em thành công!

Theo: Ban Tư vấn Tuyển sinh/ Dân trí

Các tin khác:
Học liên thông CĐ - ĐH như thế nào? - (21/01/08)
Bản sao bằng tốt nghiệp THPT thế nào thì hợp lệ? - (19/01/08)
Trường nào tuyển sinh ngành bảo hiểm? - (19/01/08)
Vẫn còn 3 cụm thi như năm 2007 - (18/01/08)
Điểm xét tuyển nguyện vọng 2? - (18/01/08)
20 tuổi có được dự thi đại học? - (17/01/08)
Học Quản trị Kinh doanh làm kế toán ngân hàng? - (17/01/08)
Trường nào tuyển ngành thanh nhạc? - (16/01/08)
Muốn học ngành pháp y? - (15/01/08)
Giới hạn tuổi dự thi vào ĐH, CĐ? - (14/01/08)
Học hệ ngoài sư phạm có trở thành giáo viên được không? - (12/01/08)
Trường Y thi môn nào? - (12/01/08)
Thi ngành môi trường, cần học tốt môn nào? - (11/01/08)
Điều kiện ngoại ngữ để vào ĐH? - (10/01/08)
Tốt nghiệp THPT ở nước ngoài có được dự thi ĐH? - (10/01/08)
Thi cùng lúc khối A, V? - (08/01/08)
Học chứng khoán, thi ngành nào? - (08/01/08)
ĐKDT khối các trường quân sự như thế nào? - (07/01/08)
Yếu tố nào tác động đến điểm chuẩn? - (07/01/08)
Thi hai khối cùng ngành, cùng trường? - (05/01/08)
Bỏ qua Hocmai.vn trên các báo
Hiện, ẩn khối
Hocmai.vn trên các báo

Tuoi_tre.png Dan_tri.png
Ha_Noi_moi.png 24h.jpg
Ha_Noi_moi.png
Ha_Noi_moi.png


Đóng quảng cáo