ĐÁP ÁN BÀI TẬP

Bài 44. Andehit - Xeton

Hóa học

1.
Công thức phân tử của anđehit có dạng tổng quát CnH2n+2-2a-2kOk, hãy cho biết phát biểu sai:
Nếu a = 0, k = 1 thì CTPT trên có thể là của rượu không no đơn chức.
Em có băn khoăn về câu hỏi và đáp án của câu hỏi này. Nếu câu B không phải là đáp án đúng thì em cũng ko thể chọn một đáp án nào khác. Nhưng nếu theo như đáp án, câu B là sai thì cũng có phần chưa chặt chẽ. Vì đề bài đã cho là đây là công thức phân tử của anđehit chứ không phải của một hợp chất hữu cơ bất kỳ. Vậy nếu a = 0, k = 1 nghiệm đúng thì mệnh đề B cũng đúng ?, túc là có thể khẳng định đó là anđehit no, một chức chứ ko phải là rượu vì giả thiết đã cho.
2.
Câu nào sau đây là câu không đúng:
Xem SGK trang 21. Trong nhóm cacbonyl ngoài liên kết  còn có liên kết π kém bền.
3.
Hợp chất X có công thức C3H6O tác dụng được với nước brom và tham gia phản ứng tráng gương. Công thức cấu tạo của X là:
Xem phản ứng tráng gương của anđehit SGK
4.
Anđehit fomic dễ tan trong nước do nguyên nhân nào sau đây?
Trong dung dịch:
HCHO + H2O \[ \to \] HC(OH)2, hợp chất này tạo được liên kết hiđro với nước do vậy anđehit fomic tan rất tốt trong nước.
5.
Fomon còn gọi là fomalin có được khi:
Fomon còn gọi là fomalin có được khi cho anđehit fomic hòa tan vào nước để được dung dịch có nồng độ từ 35%-40%
6.
Oxi hóa 2 mol rượu metylic thành anđehit fomic bằng oxi không khí trong một bình kín, biết hiệu suất của phản ứng oxi hóa là 80%. Rồi cho 36,4 gam nước vào bình được dung dịch X. Nồng độ phần trăm của anđehit fomic trong dung dịch X là:
2CH3OH + O2 \[ \to \] 2HCHO + 2H2O
Khối lượng HCHO thu được là: 2 . 0,80 . 30 = 48 gam.
Khối lượng của dung dịch là: 2 . 32 + 36,4 + 0,80 . 32 = 126 gam
C% = 48/126.100% = 38,10%

7.
Nhỏ dung dịch andehit fomic vào ống nghiệm chứa kết tủa Cu(OH)2, đun nóng nhẹ sẽ thấy kết tủa đỏ gạch. Phương trình hoá học nào sau đây biểu diễn đúng hiện tượng xảy ra?
Xem SGK trang 23, chương II § 1,2 SGK Hóa học 12
8.
Tên gọi nào sau đây của HCHO là sai?
9.
Cho 280 cm3 (đktc) hỗn hợp A gồm axetylen và etan lội từ từ qua dung dịch HgSO4 ở 80oC. Toàn bộ khí và hơi ra khỏi dung dịch được cho phản ứng với dung dịch AgNO3 (dư)/NH3 thu được1,08 gam bạc kim loại. Thành phần % thể tích các chất trong A lần lượt là:
C2H2 + H2O Hoc mai, Cau 23.25 CH3CHO. Số mol Ag là 0,01 mol => số mol andehit (tương ứng với số mol axetyl ) = 0,005 mol.
10.
Khi oxi hoá (xt) m gam hỗn hợp Y gồm H-CH=O và CH3-CH=O bằng oxi ta thu được (m + 1,6) gam hỗn hợp Z. Giả thiết hiệu suất 100%. Còn nếu cho m gam hỗn hợp Y tác dụng với AgNO3 dư trong amoniac thì thu được 25,92g Ag. Thành phần % khối lượng của 2 axit trong hỗn hợp Z là
số mol oxi đã phản ứng 0,05 mol. Từ đó tìm ra tổng số mol 2 andehit là 0,1 mol. Chú ý rằng HCHO phản ứng tạo bạc tỉ lệ 1:4 còn CH3-CH=O là 1:2. Từ đó tìm ra số mol từng andehit tương ứng với số mol từng axit trong hỗn hợp Z.