Nguyễn Thành Nam
 • 200.000 + học sinh đang theo dõi
 • 500 + bài giảng online
 • 25 + năm kinh nghiệm
Nguyễn Thành Nam

THÔNG TIN GIÁO VIÊN

Họ và tên

Nguyễn Thành Nam

Nơi công tác:

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Môn dạy:

Vật lí

Học vị:

Tiến sĩ

những câu chuyện thú vị

Nguyễn Thành Nam

ĐÔI NÉT VỀ THẦY

- Tốt nghiệp Tiến sỹ Vật lí tại trường Grenoble 1, Cộng hòa Pháp. Hiện tại thầy đang là giảng viên tại Học viện Kỹ thuật Quân sự và cộng tác giảng dạy trực tuyến tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI được rất nhiều học sinh theo học và dành cho thầy nhiều sự tin tưởng, kính mến. 

- Với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, thầy có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy về chuyên môn và các kỹ năng mềm:

 • Bậc Đại học: Dạy Vật lí và Toán cao cấp; Luyện thi Olympic Vật lí sinh viên, dạy Vật lí Điện từ cho bậc cao học.
 • Bậc Trung học phổ thông: Dạy Vật lí cho học sinh THPT, luyện thi Vật lí trên trên kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7
 • Bậc THCS: Dạy Tổ hợp KHTN theo chương trình mới GDPT2018.
 • Bậc Tiểu học: Dạy khoa học và công nghệ cho học sinh tiểu học theo phương pháp hoạt động. Biên soạn giáo trình khoa học kỹ nghệ cho tiểu học.
 • Kỹ năng mềm: Dạy các kỹ năng liên quan tới Ghi ghép, Thuyết trình, Hùng biện, Viết văn bản.
Nguyễn Thành Nam

THÀNH TÍCH

- Cố vấn phương pháp học tập trên kênh truyền hình VTV7, tham gia giảng dạy tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, kênh truyền hình Quốc gia VTV7, trợ giảng tại trường Quốc tế Bắc Hà.

- Tham gia biên soạn tài liệu giáo dục tiểu học tại CLB Ô xinh và nhóm Cánh Buồm.

- Chuyên gia giáo dục UNESCO Hà Nội (10/2010 − 2012) Dự án Liên kết với nhà trường phát triển giáo dục di sản ở bảo tàng, di tích và các điểm văn hóa lịch sử ở Hà Nội, Dự án được tài trợ của UNESCO. (http://hoidisan.vn)

Nguyễn Thành Nam

PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

- Trong giảng dạy thầy thường sử dụng một thứ ngôn ngữ ngắn gọn, chặt chẽ, và dễ hiểu. Thích nói chuyện, vui đùa với học sinh trong khi giảng bài để giúp học sinh cảm thấy thoải mái và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. 

- Xây dựng các khóa học đúng chuẩn, cấu trúc chặt chẽ, nội dung ngắn gọn và liên tục được cập nhật để đáp ứng với sự thay đổi của chương trình giáo dục quốc gia.

- Trong quá trình giảng dạy, ngoài việc giải thích bằng lời, thầy thích kết hợp giữa các hình thức như viết bảng, bài giảng điện tử, sử dụng nhiều hình ảnh và video minh họa. Thường xuyên liên hệ giữa kiến thức bài học với thực tiễn cuộc sống. Giúp học sinh đạt thành tích cao nhất trên ba tiêu chí: Năng lực tự học; Kiến thức nhận được; và Kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Previous Next

Những điều học sinh nói

Thầy Nam giảng bài rất thú vị và thầy rất sáng tạo

"Em đang học khóa Khoa học tự nhiên 6 của thầy Thành Nam trên Hocmai.vn. Cảm nhận của em là thầy dạy rất thu hút, mỗi bài giảng của thầy thường có các hoạt động thí nghiệm và điều này rất thu hút em khi học. Em cảm thấy thầy Nam giảng bài rất thú vị và thầy rất sáng tạo ạ. Chúc thầy luôn mạnh khỏe để có thêm nhiều bài giảng hay ạ!" - Xuân Ngọc (Hải Phòng)

Thầy Thành Nam vừa nghiêm khắc lại vừa hóm hỉnh ạ

"Em đã học rất nhiều khóa học của thầy Nam ở Học Mãi. Nhờ những bài giảng của thầy mà em đã tiến bộ rất nhiều với môn Vật lí. Nhìn lại hành trình đã đi qua, những bài giảng do thầy giảng dạy, em thấy thầy Thành Nam vừa nghiêm khắc lại vừa hóm hỉnh ạ, điều này đã khiến học sinh học tập nghiêm túc trong mỗi bài giảng của thầy, dù là học online thôi. Một ngày 20.11 nữa lại sắp về em muốn gửi tới thầy những lời chúc tốt đẹp nhất, chân thành nhất. Chúc thầy luôn mạnh khỏe và có nhiều bài giảng tâm huyết." - An Nhiên (Hải Dương)

Thầy giảng rất hay và sáng tạo!

"Em theo dõi thầy Nam khá nhiều, từ facebook cho đến những bài giảng của thầy ở Hocmai.vn và trước đây là trên kênh truyền hình VTV7. Em thấy những bài giảng của thầy rất hay và sáng tạo, khiến cho em dù học một môn tự nhiên vốn được đánh giá là khô khan như Vật lí cũng thấy trở nên thu hút hơn, gắn liền với đời sống thực tiễn hơn. Cảm ơn thầy thật nhiều và chúc thầy nhiều sức khỏe ạ." - Lâm Nguyễn (Hà Nội)

khóa học của tôi

PEN-C Vật lí - Thầy Nguyễn Thành Nam

Học phí trọn gói: 1.200.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

PEN-C Vật lí - Thầy Nguyễn Thành Nam

Khóa Luyện thi PEN-C Vật lí - thầy Nguyễn Thành Nam đảm bảo đem đến cho các em học sinh lộ trình học chất lượng nhất với cấu trúc chặt chẽ, nội dung tinh gọn và liên tục được cập nhật để đáp ứng với sự thay đổi của đề thi Lí tốt nghiệp THPT. Nội dung khóa học được thầy truyền đạt một cách logic, dễ hiểu, dí dỏm, hài hước.Với kinh nghiệm dày dặn trong quá trình giảng dạy, những bài giảng của thầy luôn kết hợp đa dạng các hình thức như giảng bằng lời, kết hợp với viết bảng, bài giảng điện tử, sử dụng nhiều hình ảnh và video minh họa để học sinh nhớ lâu và hiểu sâu, nhằm giúp các em tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Đặc biệt, cuối mỗi chuyên đề đều có đề kiểm tra năng lực được chia thành 4 level để học sinh thử thách và đánh giá mức độ nắm vững kiến thức ở từng chuyên đề của mình. Đề thi 4 level được xây dựng theo 4 cấp độ câu hỏi Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng, Vận dụng cao. Để vượt qua level ở mỗi cấp độ, các em cần đạt điểm số như sau:

 • Cấp độ Khởi động, Vượt rào, Tăng tốc: Học sinh cần đạt trên 8 điểm
 • Cấp độ Về đích: Học sinh cần đạt điểm tuyệt đối là 10 điểm
Vượt qua level thấp mới được thi tiếp level cao hơn. Học sinh vượt qua cả 4 level đồng nghĩa với việc đã nắm vững kiến thức trong chuyên đề đó và có thể học thẳng sang chuyên đề tiếp theo.

PAT-I (VNUHCM) Luyện giải đề

Chương trình học PAT-I (VNUHCM) Luyện giải đề Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM tập trung vào việc giúp học sinh xây dựng chiến lược làm bài thi, và làm quen với cấu trúc đề thi thông qua hệ thống đề kèm video hướng dân giải chi tiết được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tham gia giảng dạy. Khóa học không chỉ giúp các em nhận diện các dạng bài và nắm bắt các phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết đề thi trong thời gian tối ưu, mà còn là bước quan trọng trong quá trình rà soát lại kiến thức của bản thân. Từ đó các em có thể đưa ra một lộ trình học tập phù hợp cho mình để đạt điểm tối đa cho kỳ thi ĐGNL sắp tới.

Hệ thống đề thi của PAT-I (VNUHCM)
 • 10 đề tiêu chuẩn: giúp học sinh nhận diện dạng bài thường thi, luyện kĩ năng giải nhanh, giải đúng các câu hỏi trong thời gian tiêu chuẩn, kết hợp rèn luyện năng lực tư duy, phân tích thông qua hệ thống đề thi bám sát đề thi mẫu (được trang bị thêm mẹo và chiến thuật).
 • 5 đề nâng cao: giúp học sinh luyện tập nâng cao để chinh phục các dạng bài vận dụng, vận dụng cao.
 • 10 đề thực chiến: Học sinh tự mình rèn luyện, nâng cao kỹ năng thông qua hệ thống đề thi tự luyện online, trải nghiệm cảm giác, áp lực phòng thi, được chấm và trả điểm, đáp án và HDG chi tiết, nhằm giúp học sinh rèn luyện kĩ năng làm bài, tăng phản xạ trước những câu hỏi mới, lạ, khó trong bài thi.

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Dao động cơ

Học phí trọn gói: 199.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Dao động cơ

Chuyên đề Dao động cơ học bao gồm những nội dung hết sức quan trọng và là nền tảng của các chuyên đề sau như sóng cơ, dòng điện xoay chiều, dao động và sóng điện từ. Do đó, học sinh cần nắm vững hệ thống lí thuyết và thành thạo các kĩ năng giải các dạng bài quan trọng như:
 • Lập phương trình dao động điều hòa.
 • Bài toán xác định thời gian, thời điểm, tốc độ, quãng đường … trong dao động điều hòa.
 • Xác định các đặc trưng về tần số, chu kì của con lắc lò xo, con lắc đơn dao động điều hòa.
 • Xác định năng lượng, lực kéo về, lực đàn hồi trong dao động của con lắc lò xo.
 • Bài toán tổng hợp dao động điều hòa, xác định khoảng cách, bài toán cực trị trong dao động điều hòa.
 • Bài toán con lắc lò xo, con lắc đơn chịu tác dụng của ngoại lực
Tham gia khóa học để cùng nắm vững chuyên đề này nhé!

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Sóng cơ và sóng âm

Học phí trọn gói: 199.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Sóng cơ và sóng âm

Sóng cơ là chuyên đề có nhiều điểm tương đồng với chuyên đề dao động cơ. Do đó ,việc nắm vững bản chất các hiện tượng ở chuyên đề dao động cơ sẽ là nền tảng vững chắc giúp học sinh dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức ở chuyên đề sóng cơ.
 • Đối với các dạng bài tập về giao thoa sóng, học sinh thường hay bị nhầm lẫn giữa phương trình sóng đơn và phương trình sóng tổng hợp khi có giao thoa sóng.
 • Với các bài toán về sóng dừng ở mức độ đơn giản như xác định số bụng, số nút, vị trí các bụng sóng, nút sóng … học sinh nên sử dụng các công thức tính nhanh với điều kiện hiểu rõ bản chất của các công thức đó

[Nển tảng Vật lí 12] Chuyên đề Dòng điện xoay chiều

Học phí trọn gói: 199.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

[Nển tảng Vật lí 12] Chuyên đề Dòng điện xoay chiều

Điện xoay chiều là chuyên đề có dung lượng kiến thức lớn nhất trong tất cả các chuyên đề của Vật lí 12, chiếm số lượng câu hỏi nhiều nhất trong đề thi, bên cạnh đó các câu hỏi khó nhất trong đề thi cũng thường rơi vào chuyên đề này. Với chuyên đề này, học sinh cần phân dạng bài tập và làm nhuần nhuyễn từng dạng. Cụ thể như:
 • Xác định các đặc trưng của mạch điện xoay chiều, viết phương trình điện áp, cường độ dòng điện.
 • Bài toán xác định thời gian, thời điểm, điện áp hoặc cường độ dòng điện tức thời … của dòng điện.
 • Bài toán cực trị trên đoạn mạch xoay chiều.
 • Bài toán nhận biết các thành phần trên đoạn mạch xoay chiều.
 • Dùng giản đồ vectơ để giải toán về mạch điện xoay chiều.
 • Bài toán về máy biến áp và truyền tải điện năng.

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Dao động và sóng điện từ

Học phí trọn gói: 199.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Dao động và sóng điện từ

Đây là một chuyên đề chủ yếu là lí thuyết, các dạng bài tập ở mức độ đơn giản và không có bài tập khó. Cách học và ghi nhớ kiến thức đơn giản nhất đối với chuyên đề này là học sinh cần tìm ra được những điểm tương đồng giữa quá trình dao động cơ và quá trình dao động điện từ, giữa sóng cơ và sóng điện từ, phương pháp làm các dạng bài tập của chuyên đề này cũng hoàn toàn tương tự các phương pháp đã được xây dựng ở các chuyên đề trước đó.

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Sóng ánh sáng

Học phí trọn gói: 199.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Sóng ánh sáng

Chuyên đề này có nhiều lý thuyết, vì vậy việc ghi chép cần có hệ thống và làm nổi bật điểm chung và những điểm khác biệt.
Với các dạng bài tập liên quan đến giao thoa ánh sáng, học sinh áp dụng tương tự các phương pháp như đã làm trong phần giao thoa sóng cơ học. Chú trọng các dạng bài như:
+ Tán sắc ánh sáng
+ Nhiễu xạ ánh sáng. Giao thoa ánh sáng
+ Các loại quang phổ
+ Tia hồng ngoại. Tia tử ngoại. Tia X. Thang sóng điện từ
+ Vận dụng kiến thức về giao thoa ánh sáng giải các bài tập về xác định khoảng vân, vị trí, số lượng vân sáng vân tối trong giao thoa ánh sáng đơn sắc và ánh sáng trắng.

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Lượng tử ánh sáng

Học phí trọn gói: 199.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Lượng tử ánh sáng

Lượng tử ánh sáng là chuyên đề ít công thức và việc giải toán không quá khó khăn
Bên cạnh đó cần nắm vững các kiến thức về
+ Hiện tượng quang điện ngoài, định luật về giới hạn quang điện, thuyết lượng tử ánh sáng, lưỡng tính sóng - hạt của ánh sáng, hiện tượng quang điện trong, hiện tượng quang phát quang.
+ Quang phổ vạch của nguyên tử hiđrô
- Vận dụng các tiên đề Bo để giải các bài toán về sự phát xạ và hấp thụ của nguyên tử hiđro.

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Hạt nhân nguyên tử

Học phí trọn gói: 199.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

[Nền tảng Vật lí 12] Chuyên đề Hạt nhân nguyên tử

Để học tốt chuyên đề Hạt nhân nguyên tử học học sinh cần nắm vững bản chất của từng khái niệm, ghi chú sự khác biệt và làm nhuần nhuyễn các dạng bài liên quan.
 • Học sinh cần nắm vững các kiến thức:
  • Lực hạt nhân, độ hụt khối, năng lượng liên kết của hạt nhân, phản ứng hạt nhân.
  • Các định luật bảo toàn trong phản ứng hạt nhân
  • Hiện tượng phóng xạ. Đồng vị phóng xạ. Định luật phóng xạ.
  • Phản ứng phân hạch, phản ứng dây chuyền, phản ứng nhiệt hạch.
 • Thành thạo kĩ năng giải các bài toán về:
  • Xác định năng lượng liên kết, năng lượng liên kết riêng của hạt nhân.
  • Xác định năng lượng tỏa ra, thu vào trong phản ứng hạt nhân.
  • Xác định động năng, tốc độ của hạt trong phản ứng hạt nhân.
  • Bài toán xác định chu kì phân rã, thời gian, thời điểm trong phóng xạ của hạt nhân.

PEN-I Vật lí - Thầy Nguyễn Thành Nam

Học phí trọn gói: 600.000 đồng
Ngày bế giảng: 31-08-2024
Giáo viên: Nguyễn Thành Nam

PEN-I Vật lí - Thầy Nguyễn Thành Nam

Tại mỗi bài giảng, thầy đều giải thích cặn kẽ, chi tiết kiến thức, đặc biệt là thầy luôn lồng ghép các hình ảnh minh họa để các em có thể hình dung tốt hơn về bài toán, nắm chắc gốc rễ vấn đề, hiểu sâu kiến thức căn bản và mối tương quan giữa các sự vật sự tác động; từ đó hình thành nên khả năng tư duy logic sắc bén. Với quá trình luyện thi này cùng với các tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật lí mới nhất, chắc chắn sẽ giúp các em tự tin và đạt được những điểm số cao nhất.

Luyện thi tốt nghiệp THPT môn Vật lí gồm 2 thành phần:

1. Video bài giảng: Đề thi và bài giảng chữa đề
 • 20 đề thi quét toàn bộ nội dung có trong đề:
  • 10 đề tiêu chuẩn: bám sát chuẩn theo cấu trúc đề thi năm trước (có tỉ lệ NB-TH-VD-VDC tương đương).
  • 5 đề nâng cao: đảm bảo phủ đủ 4 cấp độ, tuy nhiên tăng độ khó thêm khoảng 10% so với đề tiêu chuẩn.
  • 5 đề thực chiến: bám sát theo cấu trúc đề tham khảo do Bộ GD-ĐT ban hành (nếu có).
2. Phòng luyện:
 • Hơn 4000 câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến rèn phương pháp và kĩ năng làm bài
 • Gồm phần tự luyện và phần kiểm tra. Đối với phần tự luyện, học sinh sẽ có cơ hội ôn tập, củng cố lại các kiến thức theo từng chuyên đề. Đối với phần kiểm tra, học sinh sẽ được tiếp cận với hệ thống đề thi chuẩn hóa, có thời gian làm bài. Đây là cơ hội để các bạn được tham gia thi thử độc lập, giúp các bạn có cơ hội áp dụng các phương pháp mà giáo viên đã giảng dạy vào việc luyện tập đề thi. Thông qua đó, học sinh có thể rèn kĩ năng xử lí các dạng bài, và biết cách tối ưu hóa thời gian trong phòng thi.